ทีวีดิจิตอลคืออะไร? ไขทุกข้อข้องใจในกระทู้เดียว (แก้ไข )

เขียนโดย: - เมื่อ: 1 เมษายน 2557 - 15:31

ทีวีดิจิตอล คืออะไร ? 

ทีวีดิจิตอลคือการเรียกแทนการส่งสัญญาณแบบใหม่ที่เปลี่ยนจากระบบเดิมๆอย่าง Analog ที่เราใช้กันอยู่ ซึ่งเค้าว่ากันว่าสัญญาณดิจิตอลเนี่ยมันเสถียร และชัดแจ๋วกว่าแบบเดิมที่โดนคลื่นแปลกปลอมรบกวนได้ง่าย แถมมีช่องให้ชมเพียบกว่าเดิมสูงสุดถึง 48 ช่อง (ในอนาคต)

ทีวีดิจิตอลคืออะไร? ไขทุกข้อข้องใจในกระทู้เดียว

หลายคนสงสัยว่ามันเกี่ยวข้องอะไรกับชีวิตประจำวันของพวกเรา และการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ส่งผลกระทบอะไรต่อเรามากไหม? ก็ต้องบอกว่ามันเกี่ยวข้องเต็มๆครับเพราะงานมีโอกาสฉกเงินในกระเป๋าเราๆท่านๆเหมือนกัน

 

จำเป็นต้องซื้อทีวีเครื่องใหม่หรือเปล่า?

ตอบง่ายๆคือไม่จำเป็นครับ....เอิ่มม แล้วเอ็งจะเล่ายืดยาวทำไม? ก็ไม่ต้องซื้อแต่ยังไงคุณก็ต้องเสียเงินกับการเปลี่ยนสัญญาณทั่วไทยครั้งนี้แน่นอน  บรึ๋ย!!! อธิบายให้เข้าใจก่อนว่าโทรทัศน์รุ่นเก่ายังใช้การรับสัญญาณแบบอะนาล็อกอยู่ซึ่งไม่สามารถรับคลื่นดิจิตอลได้ทางเลือกในปัญหาแน่นอกนี้จึงมีหลักๆ 2 ทางคือ

1. ซื้อทีวีเครื่องใหม่ที่รองรับสัญญาณดิจิตอล

2. ซื้อเครื่อง Digital turner มาต่อกับทีวีระบบ Analog เพื่อปรับให้รับสัญญาณรูปแบบใหม่นี้ได้

 

Digital turner คืออะไร? (ถามเยอะจังฟะ!!!) เรียกง่ายๆตามภาษาชาวบ้านก็คือ"กล่อง"ที่เค้าเอามาขายๆกันนั่นละ ส่วนเรียกแบบผู้ดีมีตระกูลก็คือ Set top box นั่นเอง แค่นี้ก็สามารถรับชมรายการทีวีได้อย่างไร้ปัญหา ส่วนพวกจานดาวเทียมหรือเคเบิลต่างๆก็สามารถรับชมได้แต่ไม่ครบทุกช่อง แถมความคมชัดของภาพก็อยู่ในระดับพอใช้เท่านั้น เห็นไหมว่ายังไงซะสุดท้ายคุณก็ต้องเสียเงินแน่นอน ฮาาา 

 

โดยปัจจุบันทีวีดิจิตอลปรับสัญญาณแล้วใน 4 จังหวัด เริ่มตั้งแต่ 1 เมษายน คือ กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ และสงขลา  และจะทำการปรับสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วประเทศในอนาคตครับ

 

สรุปง่ายๆ ถ้าบ้านไหนยังใช้หนวดกุ้งอยู่ก็ต้องไปหากล่อง Set top box มาติดตั้ง ส่วนพวกที่ใช้สายเคเบิลหรือจานดาวเทียมจะไม่มีปัญหาอะไรเพียงแต่จะดูช่องใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจากช่องหลักๆ (ช่อง 3 5 7 9) กว่า 48 ช่องได้ไม่ครบนั่นเอง

 

 ทีวีดิจิตอลคืออะไร? ไขทุกข้อข้องใจในกระทู้เดียว

  

 

 

 

 

 

 

 

คลิกติดตาม ‘บ๊อกซ่าออนไลน์’ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzaNetwork
Google+: https://plus.google.com/+BoxzaOnline
Twitter : https://twitter.com/boxza_new

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามข่าวสารจาก Boxza.com